Sách hay về JS nên đọc

Sun, 01 Mar 2015

Cho dù bạn từng sử dụng qua JS để cho bất cứ công việc gì từ làm hiệu ứng chuyển động cho website, xử lý form nhập liệu, web application, hay thậm chí dựng cả một server thao tác dữ liệu, thì bạn cũng nên đọc qua những cuốn sách dưới đây. Nó có thể sẽ làm bạn bất ngờ về khả năng sử dụng JS của mình.

1. You don’t know JS

Đây là bộ sách bao gồm 6 cuốn, mỗi cuốn sẽ nói về một đặc trưng riêng trong ngôn ngữ Javascript. Cái hay của từng cuốn sách là tác giả trình bày nội dung rất chi tiết về các định nghĩa, các khái niệm cơ bản cũng như về cách sử dụng JS trong từng tình huống cụ thể. Các phần hóc búa hay những phần ma thuật của JS đều được tác giả đưa ra mổ xẻ tường tận để người đọc có thể hiểu rõ từng vấn đề. Bảo đảm với các bạn đọc tới đâu là thắm tới đó.

Nói thật, sau khi đọc xong bộ này mình cảm nhận như trước giờ mình không biết gì về JS luôn, kiểu như bị phế hết võ công. you-do-not-know-js

2. Javascript: The Good Parts

Mình nghĩ cuốn này không dành cho những người chưa biết gì về JS. Cuốn này phù hợp với các bạn đã có kinh nghiệm và tiếp xúc với JS dược một thời gian.

Trong này, song song với việc tác giả đưa ra những phần tốt (good parts) như tiêu đề cuốn sách thì phần lớn tác giả khai thác vào những góc khuất (bad parts) và những thiếu xót của ngôn ngữ JS. Điều này giúp chúng ta tránh vấp phải hoặc sa lầy vào những vùng trũng của JS khi sử dụng một ngôn ngữ đầy biến hóa này (viết kiểu gì cũng chạy được).

Ngoài ra tác giả cũng đưa ra các lỗi thường hay gặp phải của những người viết JS lâu năm hoặc mới bắt đầu đặt những dòng code đầu tiên. Kèm theo đó là những lời khuyên và những thói quen tốt trong việc viết vả tổ chức code của bạn.

js-the-good-parts

3. Eloquent Javascript

Cuốn này khá dày, nhưng trong đây tổng hợp gần như toàn bộ các kiến thức không chỉ liên quan đến JS và còn các phần cực kì căn bản về Web (HTML, DOM, XMLHttpRequest).

Điểm đặc biệt cuốn sách này là những phần trong sách đều đi kèm với các ví dụ và code để tham khảo. Nên mình nghĩ cách sử dụng hiệu quả cho quyển sách này là bạn cần tra cứu phần nào thì đọc mục lục và tới đúng phần mình cần xem sau đó đọc nội dung và phần ví dụ có code kèm theo. Không nhất thiết bạn phải ngồi gặm hết cuồn này từ đầu cho đến cuối.

eloquent-js

Tạm kết

Tức nhiên là còn rất nhiều cuốn sách hay viết về JS và khai thác các khía cạnh khác của ngôn ngữ lập trình này. Nhưng 3 cuốn mình đưa ra trên đây được xếp vào loại kinh điển, và nếu bạn muốn lên con thuyền mang tên JS đây thì gần như là bạn phải dành thời gian để xem mấy cuốn sách này rồi.

Loading...