Làm dự án nhiều người, học hỏi được nhiều thứ

Wed, 13 Apr 2011

Trong gần 3 tháng nay mình bắt đầu tham gia vào các dự án xây dựng web cùng với các anh trong công ty. Team mình hiện tại có 1 anh PM, 3 dev, 1 designer và 1 tester. Lúc mình vào thì dự án đã xây dựng được khá nhiều module và cấu trúc dự án cũng khá ổn rồi nên mình không có cơ hội để làm những công việc setup ban đầu, đa phần thời gian mấy ngày đầu mình vào đọc code và tìm hiểu cách hoạt động của dự án. May mắn là được hướng dẫn cũng nhiệt tình nên mình cũng đỡ phải bơi nhiều, sau vài ngày khởi động thì mình cảm thấy gần như đã tham gia một “trận chiến” thực sự

Trong thời gian này mình học được khá nhiều thứ từ lên kế hoạch dự án, phân công việc và bắt đầu lọ mò cách sử dụng SVN (đúng là lần đầu hơi khó khăn thật, quá nhiều thứ phải làm dù chỉ thêm có vài dòng code), nhưng sau đó mình cảm thấy những việc làm đó thực sự là hữu ích nhất là khi xảy ra bug hoặc khi cần xem lại công việc team đã làm.

lam-chung-du-an-nhieu-nguoi

Trước giờ toàn viết dự án một mình nên khi bị áp xuống các qui trình cũng như thủ tục thế này khiến mình cũng hơi khó chịu. Nhưng đúng là làm việc chung với nhóm thì đây cũng là kỹ năng cần phải học.

Đi làm dự án

Khó khăn lớn nhất trong dự án này của team mình là refactor lại code cũ dựa trên các tính năng đã hoạt động. Vì với source code cũ đang chạy thì khá ổn với các tính năng hiện đó, nhưng mà để đưa thêm chức năng mới vào thì đó đúng là một cơn ác mộng. Team mình đã quyết định gần như sẽ bỏ đi hơn một nữa những phần code cũ và viết lại cái mới, lúc đầu mình thấy cũng chua lắm nhưng cuối cùng cái này lại là quyết định đúng đắn thay vì vọc vào một mớ bùi nhùi thì giải pháp “đập đi làm lại” có vẻ phát huy tác dụng.

Vô tình qua chuyện này mình biết được nhiều hơn cách framework hoạt động các thành phần trong đó, gần như là mình chỉnh sửa và viết lại khá nhiều bên trong từ router với model và các phần liên quan trong controllers, bỏ đi khái niệm sử dụng cấu hình mặc định.

Ngoài ra mình còn học được thêm 1 thứ khá quan trọng là cách viết email và tổ chức các tài liệu trong dự án. Nghe qua tưởng đơn giản nhưng thực sự nếu làm không tốt mấy việc nhỏ này thì mình đã phải tốn một đống thời gian để lục lọi lại các yêu cầu cũng như các thay đổi phát sinh trong quá trình làm dự án.

----------***----------

Đi chơi xả stress

Sau đó cả team có chuyến đi chơi về nhà anh trong công ty chỉ vì lời đồn là em gái của anh Phước xinh đẹp và đang tìm kiếm bạn trai, sẵn về cả team cùng đi câu cá thăm thú điền viên

lam-chung-du-an-nhieu-nguoi lam-chung-du-an-nhieu-nguoi

Mồi câu cá từ chuyên gia Phước

lam-chung-du-an-nhieu-nguoi

Quăng cần câu đầu tiên của anh PM, tuy không được thành công nhưng cũng rất ra dáng

lam-chung-du-an-nhieu-nguoi

Tìm một góc riêng để đánh bắt, có vẻ khả quan hơn

lam-chung-du-an-nhieu-nguoi

Cá câu lên được. Đây là con bự nhât trong buổi hôm đó

lam-chung-du-an-nhieu-nguoi

Tận hưởng thành quả
Loading...